Văn phòng Diện Chẩn Sống Khỏe_ Khu nhà 102 Ngõ 95 Chùa Bộc-Đống Đa-Hà Nội _ ĐT : 0906143408

Hướng dẫn lý thuyết và thực hành cơ bản miễn phí cho những quí vị thực sự yêu thích Diện Chẩn . Hãy gọi cho chúng tôi để biết lịch .

Tư vấn sức khỏe , chẩn bệnh đưa ra phác đồ miễn phí.

Thứ Bảy, 23 tháng 1, 2016

Thực phẩm Tết: Bao giờ cho hết lo?

Cứ đến dịp Tết Nguyên đán, thực phẩm bẩn lại là nỗi lo của hàng chục triệu người tiêu dùng, dù lực lượng chức năng năm nào cũng ra quân kiểm tra, xử lý...
Chiều 21/1, Phòng CSGT (PC67) Công an tỉnh Quảng Bình cho biết lực lượng của đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm Môi trường (CSPCTPMT) liên tiếp kiểm tra và bắt giữ 2 xe ô tô khách vận chuyển trái phép nhiều động vật đã qua sơ chế không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 5 giờ sáng 21/1, tại Quốc lộ 1, lực lượng Phòng CSGT phối hợp với Phòng CSPCTPMT bất ngờ kiểm tra xe khách mang BKS 17B - 012.59 do tài xế Nguyễn Thái Bình (SN 1980, trú huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) vận chuyển 3 thùng xốp có dấu hiệu nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện bên trong các thùng xốp chứa 90 con mèo đã làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng, bốc mùi hôi thối, có trọng lượng hơn 120kg.
Tại hiện trường tài, xế Bình không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng nói trên nên Phòng CSPCTP MT đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ số hàng nói trên.
Thực phẩm Tết: Bao giờ cho hết lo? - Ảnh 1

Lô hàng thịt mèo vận chuyển trái phép. (Ảnh: Người lao động).

Trước đó, khoảng 2 giờ sáng cùng ngày, các lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ chiếc xe khách mang BKS 43B - 008.43 do tài xế Khúc Thừa Trung (trú tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng), trên xe vận chuyển 6 thùng xốp bên trong có chứa 1.800 con chim cút đã làm sạch lông với tổng trọng lượng 360 kg.
Hiện Phòng CSPCTP MT đang phối hợp với Chi cục Thú y Quảng Bình kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với sản phẩm động vật nói trên và kết luận là lô hàng trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định của pháp luật. Đồng thời buộc tiêu hủy toàn bộ các lô hàng trên.
Những vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn với số lượng và tần suất dày đặc những ngày cuối năm càng khiến không ít người bất an với mâm cơm ngày Tết.
Vào đúng thời khắc chuyển giao sang năm mới tết dương lịch 2016, trên chiếc xe giường nằm chạy liên tỉnh, Trạm kiểm dịch thú y Thủ Đức (TPHCM) phát hiện gần 200 con heo sữa đựng trong những bao tải lớn giấu ở hầm xe còn nguyên nội tạng, đã trương sình, ngả màu tím sẫm, rỉ dịch kèm mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
Chẳng ai nghĩ số heo này lại là thực phẩm dành cho người. Điểm đến của chúng là những lò quay phục vụ các nhà hàng, quán ăn…Không biết chừng, những ngày qua, ai đó đi dự tiệc cưới cũng xơi phải món heo quay làm từ loại nguyên liệu này.
Thực phẩm Tết: Bao giờ cho hết lo? - Ảnh 2

Chẳng ai nghĩ số heo này lại là thực phẩm dành cho người. (Ảnh: Thanh niên).

Với giá thị trường hiện nay, sau khi gia giảm, quay vàng ươm, mỗi chú heo thối được bán năm bảy trăm, thậm chí cả triệu đồng.
Trung tuần tháng 1/2016, lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa bắt giữ hơn 20 tấn mực khi đang vận chuyển đi tiêu thụ…Qua kiểm tra, 20 tấn mực này không có giấy tờ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối, đang trong giai đoạn phân hủy.
Mới đây, dư luận lại xôn xao khi lực lượng chức năng cũng đã phát hiện một số lượng lớn rau, củ, quả và thực phẩm của Công ty Trung Thành cung cấp cho trường Tiểu học Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) không có nguồn gốc.
Đặc biệt, gần đây nhất, người tiêu dùng thêm lo lắng khi lực lượng chức năng xã Gia Kiệm, Đội quản lý thị trường số 11 và Công an huyện Thống Nhất (tỉnh Đồng Nai) bất ngờ kiểm tra lò giết mổ heo tại ấp Đông Kim và phát hiện nhiều con heo đã được xẻ thịt, ngả màu, bốc mùi hôi thối, ướp trong thùng đá, chờ mang đi tiêu thụ.
Tổng trọng lượng số thịt và nội tạng heo bị cơ quan phát hiện hơn 900 kg. Cơ quan chức năng huyện Thống Nhất đã lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời tiến hành tiêu hủy toàn bộ số thịt heo trên theo quy định của pháp luật...
Tin tức trên ANTV, càng gần đến Tết Nguyên đán, nỗi lo thực phẩm bẩn “tung hoành” càng trở nên hiện hữu khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. Người tiêu dùng không thể phân biệt được thịt nào sạch, thịt nào bẩn.

Còn chính người bán cũng không dám khẳng định thực phẩm của mình có an toàn hay không? “Lo lắng, hoang mang, nhưng bất lực đang là tâm lý chung của phần lớn người dân hiện nay khi có quá nhiều các vụ “thực phẩm bẩn” được phát hiện.
Chị Nguyễn Thị Nhã, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự: "Nhà em có con nhỏ nên rất lo lắng khi lựa chọn các mặt hàng, đặc biệt hiện nay có rất nhiều hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường cho nên lựa chọn của người tiêu dùng thì thường là vào các siêu thị lớn".
Kiểm tra an toàn thực phẩm trong 9 tháng năm 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện 16% mẫu thịt có chất tạo nạc Salbutamol độc hại nằm trong chất độc bảng B; 7,6% mẫu thịt dư lượng có chất kháng sinh vượt chuẩn, 10,3% mẫu rau có dư lượng bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép.
Và thậm chí ngay trong vấn đề thuốc bảo vệ thực vật, thì cái tên cũng là một định hướng chệch khiến người dân hiểu nhầm.
TS Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo tư vấn và phát triển cộng đồng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo tư vấn và phát triển cộng đồng cho biết: "Thuốc bảo vệ thực vật ngay cái câu từ đấy cũng là định hướng chệch, bởi chính cái đó không phải là thuốc mà đấy là hóa chất thì chúng ta phải gọi cho đúng. Vì khi dùng là thuốc thì làm cho người dân ngộ nhận đấy là tốt về mặt sức khỏe cho nên nó chính là điểm chệch của tầm nhìn của xã hội".
Có lẽ vấn nạn thực phẩm hiện nay đã đúng như lời một vị đại biểu Quốc hội đã nói: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại ngắn đến thế?". Rõ ràng vấn đề vi phạm ATTP đã đến hồi báo động, nếu ngành chức năng, hệ thống luật pháp không có những giải pháp đủ mạnh thì hậu quả thật khôn lường.
Thoongtin trên Thời báo Tài chính, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, càng dịp Tết, các vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm bẩn, hết hạn… càng nhiều. Trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần nhu cầu tiêu dùng tăng rất cao trong nhân dân. Quy luật nhu cầu tăng như vậy, cung cấp cho thị trường dứt khoát sẽ tăng lên. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hoạt động hết công suất.
Thậm chí, đặc thù sản xuất, chế biến thực phẩm ở Việt Nam nhiều khi có những doanh nghiệp chỉ sản xuất theo mùa vụ. Riêng đặc thù sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tiêu dùng như vậy tăng lên đột biến trong một thời gian ngắn, nếu không có kế hoạch đảm bảo tốt an toàn thực phẩm thì rất dễ dẫn đến tình trạng các sản phẩm không đảm bảo an toàn trà trộn vào đưa ra thị trường hiện nay.
Để đảm bảo ATTP cho người dân trong dịp Tết, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhấn mạnh, Bộ NN&PTNT cũng như Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, lấy mẫu tại chỗ và xử lý ngay những cơ sở vi phạm.
“Chúng tôi sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương xuống địa phương. Trong đó, tập trung vào các cơ sở sản xuất lớn trong dịp Tết, từ thịt, cá, trứng tới bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, rau củ quả. Ngoài ra, sẽ tập trung thanh tra ở các thành phố lớn, chợ đầu mối, các địa điểm trung chuyển các nguồn hàng đi về các tỉnh, cửa khẩu. Kết hợp lấy mẫu để có thể xử lý tại chỗ. Đồng thời, công bố các sai phạm này trên phương tiện truyền thông đại chúng”, ông Phong cho biết thêm.
Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, thực tế, chúng ta đã có Luật ATTP cũng như xây dựng được một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật khá đầy đủ trong lĩnh vực đảm bảo ATTP, đồng thời ban hành các kế hoạch khá bài bản để đảm bảo thị trường thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.
Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn không thể an tâm khi đại diện Hội TC&BVNTDVN cho biết, càng gần tết, các vụ buôn bán thực phẩm giả, nhái, kém chất lượng ngày càng được phát hiện nhiều hơn.
Trong đó lo ngại nhất phải kể đến vụ phát hiện hàng tấn thực phẩm đã bốc mùi, hôi thối. Vấn đề này không chỉ khiến người tiêu dùng lo ngại mà nó còn “nóng hổi” trên trên diễn đàn Quốc hội.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng băn khoăn tự hỏi: Người tiêu dùng sẵn sàng bỏ nhiều tiền để mua các sản phẩm rau sạch nhưng biết mua ở đâu khi rau bẩn xâm nhập vào tận các siêu thị; chuối được dấm bằng thuốc diệt cỏ; thịt thì chứa vô khối chất tạo nạc…?


NHẬN TẶNG VÀ MUA QUẦN ÁO CŨ
NHẬN TẶNG VÀ MUA QUẦN ÁO CŨ
Gọi cho chúng tôi 0902233317

1 nhận xét: