Theo các chuyên gia hoá học, bạn không nên mua loại bún có sợi trắng bóng, óng ánh dưới ánh sáng mặt trời, không có mùi chua.
Phòng
Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Tây Ninh vừa
công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu bún được thu thập từ các cơ sở sản
xuất bún, hủ tiếu, bánh canh, bánh canh xắc trên địa bàn thị xã Tây Ninh
trong tháng 5. Kết quả xét nghiệm mẫu bún lấy từ 2 cơ sở cho thấy có
chất huỳnh quang (Tinopal) - một loại hóa chất có khả năng gây ung thư.
Ngoài ra, còn có chất chống mốc (Sodium benzoat) và hàn the.
TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực
phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết, Tinopal là một chất được dùng
trong công nghiệp sơn, sản xuất vải, giấy… vì có màu óng ánh, đẹp. Chất
này tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm. Lâu nay để tăng độ dai
cho bún, người sản xuất thường dùng hàn the và chất tẩy bột trắng
sunfit.
Chất Tinopal - huỳnh quang cho vào chỉ cải thiện độ bóng bề mặt sợi
bún, làm cho sợi bún hấp dẫn về mặt hình thức song chất này rất nguy
hại, có khả năng gây ung thư.
Đáng lo ngại, bún lại được xếp vào danh
sách nhóm thực phẩm thường xuyên dùng của người dân, nhất là trong mùa
hè. Còn Sodium benzoat theo quy định của Bộ Y tế là chất phụ gia thực
phẩm được phép sử dụng vào một số nhóm thực phẩm như sản xuất mì và các
sản phẩm tương tự để chống vi sinh vật, chống thiu và chua.
Bún có màu trắng bất thường có thể chứa hóa chất gây độc. Ảnh minh họa: Cao Lâm |
Theo các chuyên gia, bún trước đây làm
bằng gạo nguyên chất, sợi bún có màu trắng đục chứ không trong như hiện
nay. Bún được làm bằng bột khoai mì tươi, bột lọc sợi bún thường có màu
đen, dễ bị nát vụn. Còn loại bún có hóa chất Tinopal nhìn rất trắng,
bóng đẹp, hoàn toàn không để lại mùi vị, khi đưa ra ánh sáng mặt trời
sợi bún thường trắng óng ánh. Loại bún ngon nhìn thường có màu trắng ngà
của bột gạo, làm bằng bột gạo thơm, dẻo và nhanh có mùi chua. Bún có
hóa chất Tinopal thì để lâu khó thiu mà sẽ chuyển sang màu xanh, khô
cứng.
Hóa chất Tinopal nguy hại nhưng lại được các trang mạng rao bán rất
nhiều, giá khoảng 600.000 đồng/kg. Theo tiết lộ của một chủ xưởng chuyên
làm bún thì hóa chất này có bán tại các chợ đầu mối với tên là
Tinopal-DMS, Tinopal-AMS... giá 400.000 - 550.000đ/kg.
Theo tiết lộ của một chủ cơ sở sản
xuất bún ở Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), quy trình làm bún bắt đầu bằng
việc lựa gạo, lựa nước. Bún muốn ngon thì gạo phải được ngâm ủ trong
khoảng thời gian 48 – 72 giờ. Sau đó đem gạo đi xay sẽ được một hỗn hợp
bột nước. Sau khi tách nước, hỗn hợp bột còn lại sẽ được cho vào máy ép,
kéo sợi. Nước rửa sợi bún sau khi đã được nấu chín phải là loại nước
uống được. Làm như thế, bún sẽ có độ dai, giòn tự nhiên và rất ngon.
Nhưng hiện nay, thường người ta chỉ
ngâm gạo trong vòng vài tiếng để rút ngắn quy trình sản xuất. Sau đó đem
xay, tách nước rồi cho bột năng, bột lọc vào để tạo ra sợi. Nhiều cơ sở
thay vì dùng bột gạo hoàn toàn còn pha trộn thêm bột mì, bột lọc vì giá
rẻ hơn gạo. Ngoài ra sẽ dùng hóa chất để tăng độ hấp dẫn của bún. Hiện
giá bún nguyên chất xuất xưởng là 7.000đồng/kg, bún có pha chế thêm bột
mì rẻ hơn 2.000 – 3.000 đồng/cân.
PGS Hoàng Đức Như, Phó Chủ
tịch Hội dinh dưỡng TP.HCM cho biết, trong danh mục cho phép của Bộ Y tế
vẫn có một số chất khác có thể làm trắng bún nhưng đắt tiền nên người
sản xuất không chọn.
Việc tẩy trắng bún, bánh canh bằng chất huỳnh quang
là một hành động gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, làm hư hại
đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột có thể dẫn đến viêm loét ruột, dạ
dày. Đặc biệt có thể làm tổn thương nhung mao khiến cơ thể gặp khó khăn
trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng.
TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho
biết, nếu ăn bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ gây suy gan, thận, cơ
thể mệt mỏi và cả bệnh ung thư. Tùy theo lượng độc tố vào cơ thể mà có
thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính.
Hơn nữa, đây là một chất dùng
trong công nghiệp nên khó tránh khỏi trong đó có chứa các tạp chất gây
hại cho sức khỏe. Hàn the khi vào cơ thể không đào thải hết mà tích tụ
lại gây ngộ độc cấp tính với liều lượng thấp (khoảng 5g) và ngộ độc
trường diễn làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn, trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng
đến gan, thận…
Ông Thịnh cho hay chất Tinopal dễ dàng nhận biết vì bản thân chất
Tinopal là màu phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh
sáng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền
chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.
Với hàn
the, người tiêu dùng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu
thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.
|
Theo Gia đình & Xã hội
eva air
khuyến mãi vé máy bay đi mỹ
phòng vé máy bay korean air
đại lý bán vé máy bay đi mỹ
vé máy bay đi canada giá bao nhiêu
Nhung Chuyen Di Cuoc Doi
Ngẫu Hứng Du Lịch
Tri Thức Du Lịch