Dầu ăn bẩn một thực tế đáng báo động về chất lượng cuộc sống, đòi hỏi các nhà chức trách cần nhanh chóng vào cuộc để tìm ra lời giải đáp.
Sau vụ việc dầu
ăn bẩn của Đài Loan bị phát hiện, người tiêu dùng trong nước đang hoang
mang về chất lượng các loại dầu ăn trên thị trường hiện nay, bởi các
quán ăn đường phố vẫn thường xuyên sử dụng các loại dầu ăn giá rẻ không
rõ nguồn gốc để chiên xào, nấu nướng. Loại dầu ăn này đang được bày bán
tràn lan trên thị trường, chủ yếu được sản xuất, tái chế từ dầu ăn thải
loại, các loại thực phẩm ôi thiu, kém chất lượng, có rất nhiều độc chất
có thể gây ung thư.
Dầu ăn giá rẻ được đóng thành từng can bán tại chợ Đồng Xuân.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Ngắm diện mạo Nhà Quốc hội trước thềm kỳ họp lịch sử
* Có nới biên độ khi tỷ giá “nhảy nhót”? * “Nữ quái” đang thụ án treo vẫn đi buôn lậu thuốc lá * Giá vàng xuống thấp nhất gần 5 tháng qua * Những kiệt tác kiến trúc đền thờ trên thế giới * Việt Nam tiếp tục xuất siêu "khiêm tốn" trong 9 tháng qua |
Tại chợ Đồng Xuân, Hà
Nội, những can dầu loại 5l, 20l được các quầy hàng khô, tạp hóa bày bán
rất nhiều, bên ngoài còn nguyên nhãn mác của các thương hiệu lớn. Những
người bán hàng cho biết, dầu sản xuất tại cơ sở tư nhân, đóng vào can
cho dễ vận chuyển. Có 2 loại dầu đó là dầu thực vật và dầu động vật. Dầu
thực vật có khoảng 10 loại, trong đó đắt nhất vẫn là các thương hiệu
nổi tiếng. Còn những loại mang thương hiệu lạ được bán với giá 400.000
đồng một thùng, không bán lẻ.
Bên trong thùng, sản
phẩm được đóng vào túi nilon, không có thông tin cụ thể về nhà sản xuất.
Rẻ nhất vẫn là sản phẩm không nhãn mác, được sản xuất tại những cơ sở
tư nhân có giá 80.000 đồng một can 5l. Các loại dầu ăn này giá rẻ chỉ
bằng một nửa hoặc 1/3 so với các loại dầu ăn có thương hiệu trên thị
trường và được các hàng quán bình dân, hàng ăn vỉa hè... sử dụng. Chiên
thức ăn với các loại dầu ăn này sẽ nhanh lên màu, đẹp hơn.
Dầu ăn không rõ nguồn gốc được đóng trong túi ni lông bán ở chợ.
Một người bán hàng tại
phố Nguyễn Thiện Thuật, cuối chợ Đồng Xuân cho biết: “Dầu ăn lít thì
không có vỏ, can 20l là 420.000 đồng, cược vỏ 25.000 đồng. Mua số lượng
ít thì từ 115.000 đồng trở lên".
Lý giải về nguồn gốc
các loại dầu ăn, chủ các sạp hàng tại chợ Đồng Xuân cho biết, có một vài
đơn vị sản xuất tư nhân ở Đan Phượng, Hoài Đức (Hà Nội), Từ Sơn (Bắc
Ninh)... cung cấp hàng cho các quầy tạp hóa trong chợ. Giá cả giữa các
cơ sở cũng khá cạnh tranh.
Tại Hà Nội, không riêng
ở chợ Đồng Xuân, người tiêu dùng cũng không khó để tìm mua các loại mỡ
động vật hoặc dầu ăn không nhãn mác tại các chợ truyền thống như Mỹ
Đình, Nghĩa Tân, Thành Công... Tuy nhiên, giá chênh lệch hơn so với chợ
đầu mối Đồng Xuân mỗi thùng khoảng 30.000 đồng. Trong khi các loại dầu
ăn có thương hiệu trên thị trường đang bán giá từ 36.000 đến 42.000
đồng/lít thì mức giá các loại dầu ăn giá rẻ được bày bán ở các chợ này
khiến người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng.
Anh Nguyễn Thái Toàn, ở
quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng,
tôi được biết thông tin về dầu ăn chất lượng thấp của Đài Loan, tôi
cũng là người thường sử dụng đồ ăn ngoài đường vì là công chức nên cảm
thấy rất lo lắng cho sức khỏe. Những hàng ăn đấy thường sử dụng những
loại dầu kém chất lượng và không rõ nguồn gốc xuất xứ, dùng đi dùng lại
nhiều lần. Một vài lần tôi đi ăn hàng quán về bị đau bụng và có những
dấu hiệu không tốt đối với sức khỏe”.
Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi ăn những đồ ăn ngoài đường được chiên rán bằng dầu ăn bẩn.
Theo Phó Giáo sư, Tiến
sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, các
loại dầu ăn giá rẻ không rõ nguồn gốc trên thị trường hiện nay, hay còn
gọi là dầu ăn bẩn, được chia thành 3 loại: Thứ nhất là dầu ăn được tận
thu từ nước thải, cống rãnh, đây là loại độc nhất. Thứ hai là các loại
dầu được sản xuất từ các loại dầu nguyên liệu phức tạp, kể cả những loại
dầu thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm, sau đó dùng hóa chất để xử
lý khử mùi, tạo màu… Thứ ba là dầu ăn được sản xuất từ các loại thịt, mỡ
ôi thiu, kém chất lượng. Nếu sử dụng dầu tái chế để chế biến đồ ăn sẽ
không tốt cho sức khỏe.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ
Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, khi sử dụng các thực phẩm chiên, rán
hoặc đồ dùng có mỡ mà có cảm giác đầy bụng, khó tiêu thì sản phẩm đó
chính xác đã sử dụng dầu tái chế. Dầu ăn được rán đi rán lại nhiều lần
khiến các cấu trúc phân tử bị nối dài, gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa
cho người sử dụng.
Tuy nhiên, để biết
chính xác dầu ăn có tái chế hay không phải có mẫu kiểm nghiệm. Việc kiểm
nghiệm cũng chỉ ra, loại dầu đó đã được sử dụng nhiều lần chưa, bởi có
thể trong quá trình sử dụng, nó sản sinh ra nhiều chất độc hại, cao nhất
là có nguy cơ gây bệnh ung thư, tim mạch cho người tiêu dùng, Phó Giáo
sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ.
“Dầu chiên nhiều lần ở
nhiệt độ cao thì nó sinh ra phản ứng nhiệt phân, tạo thành acrodein có
mùi khét và rất độc, khi vào trong cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh, trong đó
có bệnh ung thư. Nếu ăn vào đầu tiên sẽ thấy khé cổ, vì nó tác động lên
niêm mạc cổ họng, thực quản. Khi chiên rán bao giờ cũng có 1 phần chất
rắn như mì tôm có những sợi mỳ gẫy ra dẫn đến cháy, thịt gà cháy, bánh
rán cũng gây ra những chất độc hại gọi là các chất cao phân tử, vào
trong cơ thể gây ra các bệnh ung thư”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy
Thịnh nói.
Vụ việc dầu ăn bẩn Đài
Loan vừa bị phát giác đang dấy lên trong dư luận sự lo lắng về chất
lượng dầu ăn trên thị trường hiện nay. Trong khi đó, các cơ quan chức
năng đã phát hiện và bắt giữ không ít cơ sở sản xuất trong nước chế biến
dầu mỡ từ mỡ bẩn gom về từ các chợ, các cửa hàng hoặc tái chế lại từ
dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần... Các nhà hàng, quán ăn vì lợi nhuận
trước mắt mà vẫn thường xuyên sử dụng các loại dầu này. Đây là một thực
tế đáng báo động về chất lượng cuộc sống, đòi hỏi các nhà chức trách cần
nhanh chóng vào cuộc để tìm ra lời giải cho vấn đề này./.
Theo Bảo Ngọc
VOV
eva air booking
vé máy bay từ sài gòn đi mỹ
hãng hàng không hàn quốc
đại lý vé máy bay đi mỹ
giá vé máy bay đi canada
Cuoc Doi La Nhung Chuyen Di
Du Lich Tu Tuc
Kien Thuc Du Lich