Văn phòng Diện Chẩn Sống Khỏe_ Khu nhà 102 Ngõ 95 Chùa Bộc-Đống Đa-Hà Nội _ ĐT : 0906143408

Hướng dẫn lý thuyết và thực hành cơ bản miễn phí cho những quí vị thực sự yêu thích Diện Chẩn . Hãy gọi cho chúng tôi để biết lịch .

Tư vấn sức khỏe , chẩn bệnh đưa ra phác đồ miễn phí.

Thứ Tư, 22 tháng 7, 2015

Mất an toàn thực phẩm rình rập bếp ăn tập thể

Kết quả khảo sát cho thấy vẫn còn đến 20% bếp ăn tập thể tại các KCN vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Mất an toàn thực phẩm rình rập bếp ăn tập thể

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 656 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 27.000 người mắc, trong đó 184 người tử vong. 

Trong đó tính riêng tại các bếp ăn tập thể tại các KCN/KCX, đã xảy ra 84 vụ ngộ độc thực phẩm làm 6.059 người phải nhập viện cấp cứu, trung bình mỗi năm có 17 vụ với hơn 1.000 người mắc.
Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết, số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của KCN/KCX những năm gần đây có chiều hướng giảm nhẹ song số người mắc lại tăng, diễn biến rất phức tạp với nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm hàng trăm người mắc, nhất là tại các tỉnh Đông Nam Bộ.
Ông Phong phân tích, một trong những nguyên nhân khiến ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở KCN vẫn nhức nhối là do xu thế sử dụng các bữa ăn này gia tăng, trong khi một bộ phận lớn các cơ sở có nhu cầu sử dụng thực phẩm cung cấp cho công nhân giá rẻ, chỉ từ 10.000 - 12.000 đồng/ suất ăn.
Theo một số chuyên gia y tế, giá thực phẩm rẻ là một điều tốt với rất nhiều người lao động, tuy nhiên vấn đề cần phải quan tâm là chất lượng của những phần ăn giá rẻ ấy như thế nào bởi nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây ra những vấn đề về sức khỏe cho người sử dụng trước mắt cũng như lâu dài.
Bà Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia, khẩu phần ăn mỗi ngày của công nhân chỉ đáp ứng 90% nhu cầu dinh dưỡng đối với nam và 70% đối với nữ. Trong thành phần bữa ăn cũng chỉ có 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72%là chất bột, đường như gạo, khoai...
Theo ông Phong, hiện các cơ sở cung cấp suất ăn cho các KCN/KCX ngày càng nhiều, trong số đó, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Được biết, hiện qua kiểm tra, sai phạm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn cho các KCN rất phổ biến với khoảng 19,1% không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thậm chí mới đây phát hiện một công ty có 18 bếp ăn tập thể thì 8 bếp ăn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, qua kiểm tra cũng phát hiện 16,7% cơ sở không đạt về điều kiện vệ sinh khu chế biến, nhà ăn, 16,16% cơ sở vi phạm về lưu mẫu, 9,25% cơ sở sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc…
Bàn về nguyên nhân tình trạng báo động ngộ độc thực phẩm nêu trên, ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương các cấp, Ban Quản lý các KCN/KCX, chủ DN sử dụng dịch vụ ăn uống chưa cao, chưa thường xuyên.
"Đó còn chưa kể, hiện khó khăn trong công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại KCN/KCX còn do nhiều tỉnh còn quy định việc kiểm tra, thanh tra (trong đó có y tế) đối với DN nằm trong KCN/KCX phải được thông báo trước 7- 10 ngày cho Ban quản lý và phải được sự chấp thuận của chủ DN, dẫn đến việc thanh kiểm tra một số bếp ăn tập thể rất khó thực hiện, nhất là kiểm tra đột xuất", vị Cục trưởng An toàn thực phẩm thông tin thêm.



1 nhận xét: