Do đặc trưng văn hóa Việt Nam với nhiều lễ hội diễn ra từ sau dịp Tết Nguyên đán nên mỗi mùa lễ hội, bên cạnh mối lo về công tác đảm bảo mỹ quan, trật tự… thì nỗi lo về nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn luôn trường trực.
Lý do để các nhà quản lý cũng như người tiêu dùng quan tâm đến vấn đề ATTP tại các lễ hội bởi trong những dịp này, số lượng người đổ về các điểm tổ chức lễ hội có sự gia tăng đột biến. Các cửa hàng, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trong một thời điểm sẽ phải tăng công suất phục vụ các suất ăn lên nhiều. Trong bối cảnh đó, có nhiều khả năng xảy ra việc không đảm bảo về điều kiện vệ sinh ATTP; quá trình chế biến bị rút ngắn… Đây chính là những nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên diện rộng với số lượng người lớn.
Theo Cục ATTP, Bộ Y tế, hiện nay đang là thời điểm sôi động của mùa lễ hội xuân 2016, nguy cơ mất ATTP và xảy ra sự cố ATTP được dự báo sẽ diễn biến phức tạp ở tất cả các khâu của chuỗi thực phẩm, dịch vụ ăn uống và ở tất cả các địa phương như: NĐTP tại bữa ăn đông người của lễ hội, đám cưới/đám giỗ, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố; việc gia tăng tình trạng ô nhiễm thực phẩm do kinh doanh thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc, nhập lậu, không an toàn, không bảo đảm điều kiện ATTP trong chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống...
Mùa lễ hội luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Ảnh: Vân Hà
Nguyên nhân chính của tình trạng này do ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP của cộng đồng chưa cao, đặc biệt là việc chấp hành các quy định, hướng dẫn bảo đảm ATTP chưa nghiêm, chưa tự giác và còn gian dối trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dễ dãi trong lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
Nhằm bảo đảm ATTP, phòng chống NĐTP có hiệu quả trong mùa lễ hội xuân Bính Thân 2016, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị các GĐ Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác bảo đảm ATTP, phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm. Tập trung vào công tác quản lý, chỉ đạo; thông tin tuyên truyền giáo dục; thanh tra liên ngành về ATTP; giám sát phát hiện sớm ca ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng; điều tra, xử lý khắc phục vụ NĐTP; bảo đảm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng chống vụ NĐTP. Đề nghị Ban tổ chức lễ hội, UBND địa phương quy hoạch địa điểm, bố trí nguồn nước sạch, hệ thống nước sạch, thu gom, xử lý rác thải, nước thải bảo đảm an toàn phục vụ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu vực lễ hội.
Phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức, triển khai thông tin, tuyên truyền, giáo dục bảo đảm ATTP, phòng chống NĐTP, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm. Chú trọng các biện pháp vệ sinh ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm; chỉ sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm an toàn để chế biến; bảo quản thực phẩm an toàn; chỉ ăn thực phẩm đã được nấu chín, uống nước đã sôi; tuyệt đối không ăn tiết canh, thức ăn sống, thức ăn tái; bảo đảm vệ sinh cá nhân.
Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai quyết liệt, rộng khắp công tác thanh tra liên ngành về việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh, kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố phục vụ lễ hội. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công khai các vi phạm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo cho cộng đồng.
Tổ chức, chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng, các cơ sở điều trị, các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động giám sát ca NĐTP, các bệnh truyền qua thực phẩm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm để phát hiện sớm và dự phòng NĐTP trong cộng đồng. Chuẩn bị phương án, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất và lực lượng thường trực sẵn sàng điều tra sớm vụ NĐTP, truy xuất nguồn gốc thực phẩm ô nhiễm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và triển khai kịp thời các biện pháp khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ NĐTP, các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.
ve may bay eva airline
ve may bay eva di my
hang khong korean air
đại lý vé máy bay đi mỹ
săn vé máy bay giá rẻ đi canada
Cuoc Doi La Nhung Chuyen Di
Ngau Hung Du Lich
Kien Thuc Du Lich