Văn phòng Diện Chẩn Sống Khỏe_ Khu nhà 102 Ngõ 95 Chùa Bộc-Đống Đa-Hà Nội _ ĐT : 0906143408

Hướng dẫn lý thuyết và thực hành cơ bản miễn phí cho những quí vị thực sự yêu thích Diện Chẩn . Hãy gọi cho chúng tôi để biết lịch .

Tư vấn sức khỏe , chẩn bệnh đưa ra phác đồ miễn phí.

Thứ Hai, 9 tháng 3, 2015

Thức ăn đường phố tại TPHCM: Chỗ nào cũng bẩn

Hầu hết các quán thức ăn vỉa hè đều chưa đảm bảo vệ sinh trong khi công tác kiểm tra, quản lý vẫn chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.





Quán ăn trên vỉa hè phố Trương Định

Thức ăn bán cùng… khói bụi
TPHCM hiện có 20.038 cơ sở thức ăn đường phố (tăng 22% so với năm 2013 với 16.443 cơ sở). Trong năm 2014 tiến hành kiểm tra 16.125 cơ sở thì phát hiện 8.062 cơ sở (chiếm khoảng 50%) vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP)
Ghi nhận tại một quán cơm bình dân trên vỉa hè đường Trương Định, thức ăn được bày lộ thiên trên một chiếc bàn sắt, xung quanh là nồi cơm, nồi canh, bếp than… và các loại xe cộ chạy ầm ầm ngay bên cạnh, cuốn theo đủ loại bụi đất. Chỉ có 2-3 xô nước vừa để rửa và tráng hàng trăm chén, đĩa trong một buổi bán hàng.
Tại một xe bán bột chiên ăn sáng tại cổng một trường tiểu học tại quận 3 cũng ở trong tình trạng tương tự. Người bán không có găng tay, thức ăn bày tràn lan không được che đậy và cũng chỉ có 3 chiếc xô nhựa bé tí dùng để tráng, rửa chén đĩa.
Hầu hết các quán ăn bình dân, cơm hộp, thức ăn đường phố, hàng rong thường tập trung tại các trường học, bệnh viện, nơi đông dân cư... Phần lớn khách hàng của loại đồ ăn nhanh này là học sinh, sinh viên và người lao động nghèo, có thu nhập thấp.
Anh Nguyễn Văn Thành, làm nghề xe ôm góc đường Võ Văn Tần cho biết: “Biết là không đảm bảo vệ sinh, nhưng vì thuận tiện lại rẻ nên tụi tui ăn hằng ngày”.
Xe bán bột chiên trước cổng trường học tại quận 3

Mô hình điểm cũng bẩn
Không chỉ có các quán thức ăn vỉa hè ngẫu nhiên không đảm bảo vệ sinh mà ngay cả tại những địa phương được chọn làm mô hình kinh doanh đường phố điểm cũng có không ít quán ăn vi phạm.
Tại P.12, Q.4, một trong những nơi được TPHCM chọn xây dựng mô hình điểm nhằm kiểm soát ATVSTP đối với việc kinh doanh thức ăn đường phố vẫn còn 8% cơ sở kinh doanh khi đi kiểm tra không có dụng cụ gắp thực phẩm sạch sẽ/găng tay sử dụng 1 lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, 15% cơ sở chưa thực hiện việc bày bán thức ăn trên bàn/giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm.
Tương tự, tại P.Tân Thành (Q.Tân Phú), cũng là nơi được chọn xây dựng mô hình cũng đã phát hiện 39 cơ sở vi phạm các chỉ tiêu về ATVSTP.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP thừa nhận, cán bộ quản lý tuyến phường, xã, thị trấn do lực lượng còn mỏng, hầu hết làm kiêm nhiệm, đa số chưa được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ nên “quản” không xuể các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.
Chén đĩa chỉ được rửa qua trong những xô nước bé tí này
BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết, qua đợt kiểm tra vào tháng 12/2014 đã phát hiện hơn 8.000 điểm vi phạm các chỉ tiêu về an toàn vệ sinh thực phẩm (chiếm 50%), 74% cơ sở khi được kiểm tra không trình được sổ sách ghi rõ nguồn gốc thực phẩm, hơn 66% người kinh doanh thức ăn đường phố không được khám sức khỏe định kì; 56% người kinh doanh thức ăn đường phố không được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đáng chú ý, còn gần 20% nơi kinh doanh chưa sạch sẽ, chưa cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, nơi bày bán gia súc, gia cầm,…) và gần 20% cơ sở vẫn để lẫn thực phẩm sống và thức ăn chín.
Thức ăn vỉa hè luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh vì không đảm bảo ATVSTP. Tác nhân chính gây ô nhiễm thức ăn đường phố thường là vi sinh vật gây bệnh, hóa chất độc hại từ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước để chế biến không đảm bảo vệ sinh.
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện nay có tới 70 - 80% thực phẩm đường phố nhiễm khuẩn, trong đó có E.coli, loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và khuẩn gây tả.
Theo An Nhiên - Infonet

1 nhận xét: